Bán rượu vang tại hà nội Paula Wines

Kết hợp rượu vang và đồ ăn thế nào?

Vang có rất nhiều loại, nhiều dòng khác nhau. Và sự kết hợp của vang với món ăn cũng là một nghệ thuật. Một số những quy tắc rất đơn giản trong cách chọn và dùng vang khi kết hợp với đồ ăn để bữa ăn ngon hơn, đúng điệu hơn.Chọn rượu

Lựa chọn cho đúng loại rượu vang dường như là một việc rất khó. Nhưng chỉ với một vài hướng dẫn đơn giản, bạn có thể cảm thẩy đủ tự tin để chọn rượu và món ăn đi kèm thích hợp.

Trong khi rượu vang và món ăn bổ sung nhau một cách tự nhiên thì việc thưởng thức sự kết hợp tuyệt hảo giữa rượu vang và món ăn thực sự là một sự yêu thích mang tính cá nhân.

Chỉ dẫn chung:

Dưới đây là một vài chỉ dẫn cách chọn ghép cặp giữa rượu vang và món ăn. Và bạn cũng có thể dùng rượu vang đỏ với cá và rượu vang trắng với thịt.

 

Món ăn

Rượu vang trắng/ Giống nho

Rượu vang đỏ/ Giống nho

Hào

Sauvignon Blanc    

Pinot Noir               


Chardonnay

Merlot


Chardonnay

Cabernet


Sauvignon Blanc

Pinot Noir

Heo

Chardonnay

Chianti Classico

Mì Ý

Pinot Grigio

Sangiovese

 

Nếu bạn muốn loại rươu vang ngọt hơn thì rượu làm từ giống nho Zinfandel và Riesling sẽ phù hợp với tất cả tất cả các món ăn.

Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn: 

* Người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm. 

* Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ. 

* Loại nhẹ trước loại nặng.

* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành. 

* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát. 

* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu 

* Uống loại vang thường trước loại vang ngon. 

Năm quy tắc căn bản bạn cần nhớ khi kết hợp đồ ăn và rượu: 

* Biết kết hợp nồng độ hương vị. Nhìn chung, các chai light-bodied (ít cồn, nhiều mùi, vị trái cây) như vang đỏ Pinot Noir và Gamay và vang trắng Sauvignon Blanc và Pinot Blanc thích hợp với các món ăn nhẹ. Các chai fuller-bodied (loại rượu nhiều chất cồn hơn) như Shiraz nên kết hợp với các món ăn béo và thịnh soạn.

* Món ăn có vị nồng mến rượu có vị ngọt và sủi tăm. Các món nồng hoặc cay, chẳng hạn như cà ri và đồ ăn Thái, chuộng các loại rượu sủi tăm hoặc rượu ngọt thoảng như off-dry Riesling Gewurztraminer và Chenin Blanc.

* Các món rán và pizza cần những loại rượu có nồng độ acid cao, để giúp tiêu hóa chất béo. Hãy chọn Sauvignon Blanc cho vang trắng hoặc Chianti hay Pinot Noir cho vang đỏ.

* Rượu vang đỏ kết hợp với pho mát cứng, rượu vang trắng kết hợp với pho mát mềm. Chỉ những loại rượu có nồng độ cồn cao như vang Port (Bồ Đào Nha) mới thích hợp với các loại pho mát xanh có vị cay như Gorgonzola và Stilton.

* Nếu không biết gọi gì, tốt nhất hãy gọi Pinot Noir vì nó là một trong số rất ít loại vang đỏ có thể kết hợp tốt với gần như tất cả các món ăn, bao gồm cả gà, hào và cá.

Chúc các bạn có được một bữa ăn ngon